Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

cham-soc-rang-mieng-cho-tre-dung-cach

Ảnh: News.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, khi trẻ bắt đầu lên 2 tuổi cha mẹ nên đưa bé đi khám răng lần đầu tiên tiên. Nha sĩ tư vấn và làm cho kiểm soát sự trở thành và phát triển răng của trẻ. Đây còn là dịp để cha mẹ hiểu hơn về một số kiến thức chăm sóc răng miệng cho bé, cách vệ sinh răng miệng đúng, phương pháp đối phó với lịch trình ảnh hưởng đến răng miệng của bé (chẳng hạn như việc dùng núm vú), chế độ bổ sung thức ăn và dinh dưỡng và cách để phòng tránh một số chấn thương răng miệng…

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo nên dạy cho trẻ cách chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ đầu và sau đó dạy cho các em biết tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng là rất quan trọng. Điều quan trọng nhất là dạy trẻ chải răng từ 2 đến 3 lần trong 24 giờ, dùng chỉ nha khoa đúng cách, ngăn chặn ăn vặt và đến nha sĩ khám răng định kỳ.

Hơn ai hết, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên làm cho trẻ trở thành lịch trình chải răng với kem đánh răng trong 24 tiếng, nhất là là sau khi ăn và tối trước khi ngủ để làm cho phòng tránh sâu răng. Đa số trẻ em dưới 8 tuổi không nhận thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng trong từng ngày, do vậy phụ huynh cần giám sát trẻ đánh răng xúc miệng liên tục và đúng cách để tránh sâu răng.

Các bước tập cho trẻ đánh răng:

– Cùng con chọn lựa một số chiếc bàn chải xinh xắn mà bé thích.

– Làm mẫu và giải thích cho trẻ hiểu đánh răng không hề gây đau mà làm cho răng sạch sẽ và thơm tho hơn, để có nụ cười thật xinh khi chụp hình.

– Mua một số loại kem đánh răng có mùi vị trẻ yêu thích để không có cảm giác cay và sợ kem đánh răng.

– Cho trẻ xem một số băng hình có cảnh các chúng ta cùng trang lứa khác đang đánh răng để bắt chước.

– Chọn mua ở các nhà sách hoặc trung tâm nha khoa một số bức hình về răng miệng để làm cho trẻ tìm hiểu thế nào là răng sâu, răng hỏng, thế nào là đánh răng đúng cách…

Lưu ý: Tâm lý của trẻ rất thích đua đòi. Vì thế, trong một số ngày đầu tiên, hãy tập trung vài bé cùng một lúc để thực hành một số bài học về răng miệng. Chúng bắt chước và ganh đua với nhau trong quá trình học tập. Từ đó, trẻ sẽ bớt đi cảm giác nhàm chán, sợ sệt. Cha mẹ nên bình tĩnh, đừng quát mắng trẻ sẽ khiến chúng sợ. Thay vào đó hãy động viên con hoặc bày ra một số trò chơi trong quá trình cùng tập đánh răng làm cho trẻ nhận thấy hứng thú trong 24 giờ.

Thi Trân

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *