Cho trẻ ăn dặm sai cách

cho-tre-an-dam-sai-cach

Ảnh: Health.

Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt khuyến cáo trẻ sai lầm lớn nhất của nhiều bà mẹ là cho con ăn quá ít rau. Hơn nữa việc chọn lựa rau củ cũng không khoa học. Thay vì cho trẻ ăn phong phú những loại rau thì mẹ chỉ chọn một số loại quen thuộc như củ cải, củ cải đỏ, củ su hào. Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh một số loại rau có lá màu xanh sẫm và những loại củ màu vàng rất hay cho trẻ em. Ví dụ như su hào, củ cải ít vi dưỡng chất hơn nhiều so với rau muống, rau ngót.

Nhiều cha mẹ tập cho trẻ ăn dặm quá sớm cũng là một sai lầm. Các chuyên gia khuyến cáo thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Thực tại nhiều bà mẹ cho con ăn bột từ khi bé mới được 3, 4 tháng tuổi, khi thấy con thích thú thì cho ăn nhiều ngay. Lúc này khả năng tiêu hóa tinh bột của bé còn kém nên dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Ép con ăn quá nhiều và ăn hết khẩu phần cũng là sai lầm. Ở mỗi giai đoạn, nhu cầu năng lượng của trẻ khác nhau nên cần lưu ý cung cấp dinh dưỡng phù hợp. Nếu bắt trẻ ăn nhiều quá, bữa nào cũng cố ép ăn hết bát dễ khiến bé chán và sợ ăn.

Chế độ ăn quá nhiều đạm cũng không tốt cho trẻ. Nhiều bà mẹ vì muốn con mau lớn nên cho thật nhiều thịt, cá, trứng… vào bột. Các chuyên gia cảnh báo lượng đạm quá nhiều không một số làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ gây ra chứng biếng ăn. Thay vào đó, chế độ ăn phải đảm bảo cân đối 4 nhóm thức ăn.

Những phụ huynh chỉ cho trẻ ăn nước mà không ăn cái. Chẳng hạn khi ninh xương, nghiền rau, xay thịt chỉ lấy nước, bỏ cái để nấu bột cho con vì nghĩ như thế cũng đủ chất rồi hay sợ trẻ bị hóc, ói. Thực ra, các những dưỡng chất, vitamin nằm trong phần xác thức ăn là chính.

Không cho hoặc cho rất ít dầu vào bột nên không cung cấp đủ năng lượng cho trẻ cũng là sai lầm thường gặp của phụ huynh. Thực ra dầu ăn dễ tiêu hóa lại rất giàu năng lượng và làm cho hòa tan các chất khác khiến các bộ phân cơ thể dễ hấp thu.

Những cha mẹ luôn nghĩ rằng nhiền nhuyễn mọi thức ăn sẽ tốt cho trẻ. Song các chuyên gia khuyên không được làm như thế vì khiến bé không được học nhai, chỉ biết nuốt chửng, từ đó không cảm nhận được mùi vị thức ăn, gây ra nhanh chán. Nhiều trẻ 3 tuổi đi mẫu giáo không dùng được cơm cùng các chúng ta do ở nhà bố mẹ vẫn cho ăn cháo xay.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh có lịch trình nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào lại lấy ra xay rồi nấu lại. Như thế cháo bữa sau sẽ có mùi khó chịu, rau thu nhỏ chất lượng, trẻ sẽ không thích ăn.

Kéo dài thời lượng cho trẻ ăn trong một bữa là sai lầm thường thấy của các ông bố bà mẹ trẻ. Nhiều người cố bắt con ăn hết bát bột, vừa ăn vừa chơi hay đi rong từ một đến 2 tiếng đồng hồ vừa khiến bột vữa ra, khó ăn, vừa khiến trẻ nhận thấy chán ngán. Hơn nữa bữa ăn kéo dài khiến thời gian tới bữa sau quá ngắn, trẻ không kịp nhận ra đói. Vòng luẩn quẩn này khiến bé ngày càng không muốn ăn. Bác sĩ khuyên tuyệt nhất một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút, dù bé mới dùng được ít cũng nên dừng.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *