Cơn sốt Zara – H&M: Tây bình dân biến thành ta sang chảnh

Nếu như trong lĩnh vực ẩm thực, chúng ta có định nghĩa “fast food” thì thời trang cũng có “fast fashion” tuy nhiên thỉnh thoảng lại bị ngộ nhận thành hàng hiệu cao cấp.

Nói đến hàng hiệu mang giá cả bình dân, gần như người tiêu dùng không ai bảo ai đều nghĩ ngay đến 2 “ông lớn” Zara và H&M. Tuy nhiên hai cái tên mang tầm thúc đẩy toàn cầu này bản tính không phải hàng hiệu sang chảnh như nhiều người lầm tưởng. Zara, H&M, Forever 21, New Look, Mango, Topshop, ASOS … đều được biết đến với tên gọi “Fast Fashion” có nghĩa là thời trang “ăn liền”.

Khái niệm này được hiểu là kiểu thời trang “nhái” lại các thiết kế khủng cao cấp tuy nhiên được bán với mức giá chẳng thể bình dân hơn.” Fast Fashion” cũng cho nên mà chiếm được thiện cảm từ phía thượng đế bởi suy cho cùng, có ai lại không thích mặc đồ hiệu, xài hàng thứ hạng với giá cả “mến thương”.

con sot zara - h&m: tay binh dan bien thanh ta sang chanh hinh anh 1

con sot zara - h&m: tay binh dan bien thanh ta sang chanh hinh anh 2

Zara và H&M gần như là hai ông lớn của thương hiệu thời trang bình dân

Ăn liền và… ăn tiền

Mặc dù mang danh “mì ăn liền” tuy nhiên một số thương hiệu lớn như Zara hay H&M đều rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt sở thích thượng đế. Mỗi năm thương hiệu Zara cung ứng cho người tiêu dùng hơn 10.000 hàng hóa kể cả 2 hình thức bán online và offline. Đó là không kể thương hiệu này còn rất chịu thương chịu khó trong việc thu nhỏ giá hàng hóa một số ngày lễ lớn, kỉ lục phải kể đến như Black Friday, Zara gây ra “cơn sốt” mua sắm toàn cầu khi thu nhỏ giá kỉ lục tới tận 50-70%. Hàng Zara, H&M khi về tới Việt Nam đều được so chiếu giá với web các nước như Đức, Thái…. Đa phần thường rẻ hơn một tí để chiều lòng khách Việt. Ví dụ một chiếc bomber jacket xanh có giá 999.000 VNĐ tại Việt Nam thì ở Hong Kong, Thái Lan tuần tự có giá là 1.1 triệu – 1.3 triệu VNĐ. Các mặt hàng khác đều thu nhỏ giá nhẹ nghiêng ngả từ 90-200.000 VNĐ trong một số ngày trước hết khai tương cửa hàng hoặc khuyến mãi mạnh các dịp lễ như Valentine, 8/3…

Nói đâu xa, đến cả một số người sành đồ hiệu cao cấp như Hà Hồ, Minh Hằng, Angela Phương Trinh, Thanh Hằng…… đều có hẳn vài item của Zara, H&M, Topshop hoặc Mango vì giá mềm mà kiểu dáng lại rất tao nhã.

con sot zara - h&m: tay binh dan bien thanh ta sang chanh hinh anh 3

con sot zara - h&m: tay binh dan bien thanh ta sang chanh hinh anh 4

Zara gây sốt vì sale up tận 50% trong lễ hội mua sắm lớn nhất hành tinh- Black Friday

Chiến lược PR bậc thầy

Thật khó có giải pháp ngăn cản sức mạnh lan tỏa mang tên Zara hay H&M tại thị trường Việt Nam. Chỉ có điều hình như thương hiệu bình dân này đang bị phóng đại quá mức, thậm chí trở thành món “hàng hiệu” xa xỉ với rất nhiều người. Vì sao có giải pháp khẳng định điều này? Khách quan mà nói, với điều kiện kinh tế, mức sống và thu nhập của đại rất nhiều người Việt, thì mức giá tại store Zara chính thức ở Việt Nam cũng thuộc diện cao cấp, là hàng “mid high-end”, một số không tới mức xa xỉ như nhiều người nhận thức. Đấy là còn không kể, so với các store Zara ở các nước chúng ta, tại thị trường nước ta, giá thành hàng hóa đã được thu nhỏ đi khá nhiều.

con sot zara - h&m: tay binh dan bien thanh ta sang chanh hinh anh 5

Hình ảnh đoàn người nhộn nhịp mua sắm ở một cửa hàng Zara. Chính vì nó bình dân nên người ta mua sắm rôm rả.

Nhưng chiến lược marketing rất tuyệt đã giúp cho cái tên Zara, H&M… lan tỏa mạnh mẽ. Bí kíp mà họ giúp cho thấy chừng độ chuyên nghiệp đến mức nào.

Lấy ví dụ như H&M là thương hiệu thời trang bình dân nổi danh toàn cầu của Thụy Điển với đa dạng các mặt hàng từ xống áo, đầm váy, túi xách, giầy dép, nước hoa, phụ kiện thời trang cho đến cả đồ dùng gia đình với giá thành rẻ, làng nhàng chỉ 18 USD (gần 390.000 đồng /hàng hóa. Chiến dịch PR, lăng xê của họ cũng rất xuất sắc với tiêu chí “đứng trên vai người đồ sộ”.

Họ cộng tác với các nhà thiết kế nổi danh như: Karl Lagerfeld, Stella McCartney,… hay chọn ngôi sao hàng đầu như Madonna, Kylie Minogue… để mặc truyền bá hàng hóa. Ngoài ra, H&M còn kết chúng ta với “ông anh cả” Versace để được “thơm lây” như một số người họ hàng cao quý. Với phương pháp đó, tới thời điểm này việc tồn tai 2629 cửa hàng trải dài khắp 43 nhà nước khác nhau là điều dễ hiểu. Điểm ngăn chặn của H&M là vẫn không có mặt tại Việt Nam mà chỉ nhập cảng bán buôn vào các shop nên giá thành vẫn còn cao hơn Zara. Song, không cho nên mà H&M mất đi đi sức hút và sức săn lùng mãnh liệt của tín đồ Việt.

con sot zara - h&m: tay binh dan bien thanh ta sang chanh hinh anh 6

Một cửa hàng Zara được đặt ở Vincom Center

Việc “thần thành hóa các brand ” Fast Fashion” là điều hoàn toàn không cấp thiết. Hãy nhớ Zara, H&M đều là một số nhãn hàng thông dụng ở nước ngoài, không phải là thời trang quá cao cấp như nhiều người ngộ nhận. Hơn nữa, thời trang là ăn mặc đẹp chứ không phải đẹp ở giá tiền và tên thương hiệu, vì không ai lật được cổ áo hay cạp quần của chúng ta nhằm xem được cái mác chúng ta đã bỏ tiền triệu để mang về.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *