Điều ít biết về áo lót của đàn bà Trung Quốc thời phong kiến

Tìm hiểu về đồ lót của đàn bà Trung Quốc qua các triều đại.

dieu it biet ve ao lot cua phu nu trung quoc thoi phong kien hinh anh 1

Angela Baby mặc áo lót dạng như áo yếm ở Việt Nam

Áo lót có nhiều dạng hình khác nhau

Phụ nữ Trung Quốc thời xưa cũng giống như nhiều nhà nước châu Á dị thường ăn mặc rất kín đáo, nhiều lớp trang phục, ít khi nào để lộ nội y. Nếu ai ăn mặc mong manh, gợi cảm thì bị gọi là gái điếm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời đại, cảnh ngộ sinh sống, các cô gái vẫn có giải pháp mặc thoáng mát.

Trong các bộ phim cổ trang, hình ảnh các mỹ nhân mặc áo yếm, áo lót trễ tràng luôn khiến khán giả bị cuốn hút. Mỗi một tác phẩm điện ảnh đều lấy bối cảnh, trang phục của đúng triều đại đó. Thời phong kiến, xã hội nam quyền, gia trưởng khiến đàn bà ít có thời cơ giãi tỏ nghĩ suy của mình, và đồ lót trở thành thứ độc nhất giúp cho họ biểu hiện cảm xúc lãng mạn.

dieu it biet ve ao lot cua phu nu trung quoc thoi phong kien hinh anh 2

Loại nội y kín cả ngực và lưng

Về bên ngoài, đồ lót của đàn bà xưa thường được thiết kế vừa căn vặn với toàn bộ cơ thể người sử dụng, mang dáng vuông, hình thoi, tam giác hoặc bán nguyệt,… Theo phong cách và kết cấu, có 2 mẫu đồ lót chính là trang phục hai mảnh che cả phần ngực, lưng và đồ một mảnh chỉ che phần ngực. Về thiết kế có giải pháp phân biệt từ vị trí dây buộc đồ lót: ở vai, ở nách hay sau cổ. Một số loại còn chưa có dây buộc.

Thiết kế nội y qua các triều đại

Dù là đồ dùng nhạy cảm trong lĩnh vực may mặc tuy vậy đồ lót đàn bà cũng mang nặng tác động xã hội và sự hiểu biết của con người về cái đẹp trong các vương triều khác nhau thời phong kiến Trung Quốc.

Ở thời Hán và Tần, kiểu nội y thông dụng nhất bao gồm một miếng vải có dây thắt sau lưng (có giải pháp buộc loanh quanh bụng) và cổ, nó có dạng một mảnh, phơi toàn bộ tấm lưng ong của người con gái. Lụa mỏng là nguyên liệu chính để làm đồ lót thời Tần và Hán. Màu dung nhan và các nét thêu thùa phong phú, tùy thuộc vào tính cách cô gái và khuynh hướng tới mời gọi tình yêu. Các cung nữ ở thanh lâu có thị hiếu mặc táo tợn, sặc sỡ hơn.

Còn đồ lót thời Tống thường làm từ vải lụa, hoặc vải thêu kim tuyến nhiều màu dung nhan, có dạng hai mảnh giúp che được cả phần lưng và ngực. Áo lót Thanh Triều thường mang dáng hình thoi, dây buộc gần cổ, thắt phần eo, tạo điểm nhấn là đường con hình thể. Lụa và vải cotton là chất liệu chính. Màu sắc thường là đỏ tươi, vàng…

dieu it biet ve ao lot cua phu nu trung quoc thoi phong kien hinh anh 3

Hình ảnh minh họa áo lót thời Hán

Trong khi đó, áo lót ở vương triều nhà Đường tương đối cởi mở. Phụ nữ thời Đường thích mặc đồ lót với chất liệu vải trong suốt, có giải pháp để lộ vai trần, cổ và một phần “cặp tuyết lê”, chưa có dây buộc. Khuy áo được sử dụng thay cho dây buộc với loại vải giản nở giúp vòng 1 trông đầy đặn hơn.

Ở thời điểm này, Võ Tắc Thiên thống trị toàn giang sơn, các lợi quyền của đàn bà về địa vị xã hội, giao dịch so với các triều đại khác cũng có dị biệt rõ ràng. Chị em đàn bà được phép ăn mặc thoải mái, hào phóng. Đó là cách họ biểu hiện thân phận cao quý của mình.

dieu it biet ve ao lot cua phu nu trung quoc thoi phong kien hinh anh 4

dieu it biet ve ao lot cua phu nu trung quoc thoi phong kien hinh anh 5

dieu it biet ve ao lot cua phu nu trung quoc thoi phong kien hinh anh 6

Phụ nữ thời Đường ăn mặc khá hào phóng, sexy

dieu it biet ve ao lot cua phu nu trung quoc thoi phong kien hinh anh 7

Trang phục gợi cảm của các nhân vật Võ Tắc Thiên trong phim cổ trang

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *