Kỳ khôi đĩa môi Tăng cường dung nhan của người Surma

Một số chiếc đĩa sẽ khởi đầu được đeo trên môi các cô gái ở độ tuổi dậy thì, kích thức đĩa sẽ tăng dần theo thời kì.

Thế giới rộng lớn với muôn kiểu làm đẹp “kì lạ” khác nhau được trọng dụng ở mỗi vùng. Có nơi thì chuộng tục kéo cổ, bó chân, hay thậm chí là kéo đầu. Còn đối với bộ tộc Surma ở nước cộng hòa Ethiopia, việc đeo khuyên môi xem như là chuẩn mực về cái đẹp đối với đàn bà. Theo tập tục tại đây một vài bé gái đến tuổi dậy thì sẽ phải nhổ hai chiếc răng dưới trước khi đục một lỗ ở dưới môi. Từ đó sẽ được đặt một vài chiếc đĩa đất sét vào. Diện tích của đĩa sẽ được tăng theo thời kì.

ky khoi dia moi gia tang sac dep cua nguoi surma hinh anh 1

Một số chiếc đĩa lớn lao nằm chễm chện trên môi của đàn bà Surma

Có nhiều quan điểm khác nhau giảng giải về cội nguồn và lý do đàn bà vẫn duy trì phong tục đeo “đĩa môi” cho đến nay của người Surma. Nhiều quan điểm cho rằng, đĩa môi được dùng để làm cho các cô gái tránh khỏi sự lưu ý của bọn buôn bán nô lệ, một số người khác lại đưa ra quan điểm đây là cách làm đẹp để nhà gái có cách thách cưới nhà trai nhiều hơn.Tuy nhiên duyên cớ chính xác lại chưa được xác định rõ.

Trước đây, đĩa căng môi được làm bằng gỗ, ngà voi, xương thú. Nhưng bây chừ đĩa làm bằng đất nung được dùng nhiều hơn. Đĩa sẽ được trang hoàng bắt mắt bằng một vài hình vẽ màu sắc sinh động.

ky khoi dia moi gia tang sac dep cua nguoi surma hinh anh 2

Chiếc đĩa được trang hoàng bắt mắt bằng các hình vẽ và màu sắc

Thông thường, tiêu chuẩn làng nhàng của một vài chiếc đĩa là 7cm. Kỉ lục đã từng được ghi nhận ở bộ tộc này là chiếc đĩa có đường kính lên đến 15cm. Cũng giống như một vài phong tục lạc hậu khác dung nhan của người đàn bà được lựa chọn qua kích tấc của chiếc đĩa. Người nào đeo đĩa càng to, càng đẹp và được xem là hoa hậu của bộ tộc.

ky khoi dia moi gia tang sac dep cua nguoi surma hinh anh 3

Trung bình mỗi chiếc đĩa có đường kính 7cm

Phụ nữ làm đẹp dĩ nhiên để Tăng cường giá trị của mình trong mắt một vài người đàn ông. Chỉ một vài người cực kì ấm no mới có thế lấy một vài cô nàng đeo đĩa môi lớn. Thông thường tục thách cưới sẽ ngả nghiêng như sau. 20 đến 30 con trâu, bò, dê cho bờ môi có đường kính 7cm. Nếu các cô gái có cách tăng cộng kích cỡ chiếc đĩa trên môi đến 10cm thì giá thách cưới thậm chí lên đến 50 con trâu bò. Chính cho nên, chỉ có đại gia, tộc trưởng, ấm no mới cưới được một vài cô nàng môi khủng làm vợ. Có lẽ, đó cũng là lý do khiến chị em đàn bà Surma đua nhau căng môi.

ky khoi dia moi gia tang sac dep cua nguoi surma hinh anh 4

Vẻ đẹp của người đàn bà được lựa chọn qua kích tấc của chiếc đĩa

ky khoi dia moi gia tang sac dep cua nguoi surma hinh anh 5

ky khoi dia moi gia tang sac dep cua nguoi surma hinh anh 6

Giá trị của các cô gái cũng được thể hiện qua … kích tấc của chiếc đĩa

Tuy nhiên việc kéo dài bờ môi một cách chưa thường ngày sẽ đem lại một vài bất tiện đáng kể. Một số chiếc đĩa nặng vài lạng nhiều khi lên đến cả kg treo lủng lẳng trên môi sẽ khiến người đeo gặp khó khăn trong sử dụng thức ăn và nói chuyện. Bên cạnh đó còn là một vài tác hại tương tác đến cơ mồm và việc vệ sinh răng mồm. Và dĩ nhiên nền văn minh đương đại chưa ủng hộ các làm đẹp gấy tương tác đến sức khỏe người đàn bà như thế này.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *