Tác hại khó ngờ của việc tập quá hăng và siêng năng

Đừng lần khần mà hãy dành ngay mai sau để ngơi nghỉ.

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 1

Đừng để toàn bộ cơ thể rơi vào hiện tượng cạn kiệt năng lượng chỉ vì quá chăm luyện tập

Claire Foutain – thầy giáo yoga của các ngôi sao, huấn luyện viên gym, người sáng lập của #TrillYoga là một chuyên gia trong lĩnh vực luyện tập. Sau khi đến với yoga với mong muốn làm tan đi một số nỗi lo ngại và sức ép, Claire luôn là người đi đầu trong việc đề vai vai trò chính của sức mạnh ý thức. Cô còn có một series ebook tên là Built và Bendy – thúc đẩy việc luyện tập sức bền, sự linh hoạt, tâm khảm để đạt được sức khỏe ý thức.

“Là một người chuyên về lĩnh vực fitness, tôi chưa ngừng nghỉ được hỏi về số lần tôi tập trong một 7 ngày – vì tôi phải sống ở phòng gym, đúng chưa? Thực tế, chưa có sự thật nào khác: Tôi có lối sống thăng bằng, một trong các nguyên tắc sống của tôi bao gồm tận hưởng cuộc sống, du lịch với một số người chúng ta yêu quý, và duy trì khoảng trống để sống. Tôi rất thích một số ngày nghỉ chưa chỉ vì chúng là dịp để nghỉ – ai mà chưa thích một giấc ngủ ngắn hay một bữa mát xa hay chưa phức tạp chỉ là thưởng thức một ngày mà chưa phải lo tới việc sẽ lại phải gội đầu sau khi luyện tập mướt mồ hôi? – mà vì chúng còn là phần chẳng thể thiếu để tái hiện năng lượng cho một số ngày sau đó. Đừng hiểu lầm tôi – đi tập gym cũng quan yếu. Xây dựng cơ, luyện tập yoga và làm tất cả một số điều để toàn bộ cơ thể chúng ta luôn tràn đầy năng lượng cũng rất quan yếu. Tuy nhiên, ngơi nghỉ và ngủ thực thụ rất cấp thiết, giống như việc sau vài ngày luyện tập chúng ta lại cần để cho các cơ bắp ngơi nghỉ vậy.”

Bạn nên có chí ít 1 ngày nghỉ/7 ngày, hoặc hơn

Nếu một người luyện tập hồ hết các ngày trong 7 ngày, họ nên có chí ít 1 – 3 ngày nghỉ. Thậm chí ngay cả khi chúng ta có lịch tập chưa găng tay cho lắm, một số ngày nghỉ vẫn là một vấn đề cần lưu ý. Một số ngày nghỉ có giải pháp ở dạng bị động (chưa làm gì cả – cũng là quyết định của tôi) hoặc chủ động, nghĩa là chúng ta vẫn luyện tập, tuy vậy các hoạt động chưa quá găng tay và chưa quá dài (ví dụ như tản bộ, chèo thuyền hay một lớp yoga nhẹ nhõm).

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 2

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 3

Nên dành chí ít 1 ngày trong 7 ngày để nghỉ và cho toàn bộ cơ thể dịp để tái hiện năng lượng

Bỏ qua ngày nghỉ khiến mọi nỗ lực luyện tập “đi tong”

Khi chúng ta chưa dành một số ngày trong 7 ngày để nghỉ, toàn bộ cơ thể sẽ phản ứng. Bạn có giải pháp sẽ bị chấn thương hoặc cạn kiệt năng lượng – điều này có giải pháp khiến động cơ của việc luyện tập (như việc trở thành khỏe hơn hoặc ít đi cân với viên uống ít đi cân tốt nhất) trở thành chưa còn quyến rũ. Điều này dễ xảy ra bởi các bài tập khiến tim chúng ta đập nhanh và toàn bộ cơ thể sẽ chế tạo ra cortisol – hormone gây mệt mỏi tương tự như khi toàn bộ cơ thể nghĩ chúng đang gặp hiểm nguy. Cortisol hiện tại có giải pháp có công dụng hăng hái trong một buổi tập: Bạn cẩn thận hơn và khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này tiếp tục, toàn bộ cơ thể chúng ta sẽ lấy hết sự lưu ý từ các nhu cầu khác như hệ miễn nhiễm, hồi sinh các cơ… Mức cortisol cao còn dễ gây ra béo bụng, lo sợ và găng tay.

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 4

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 5

Nếu luyện tập liên tục với cường độ cao, toàn bộ cơ thể chúng ta sẽ chế tạo ra rất nhiều cortisol – hormone gây mệt mỏi

Nên làm gì với ngày nghỉ

Một ngày nghỉ có giải pháp bao gồm một số hoạt động có khả năng tái hiện năng lượng như bơi lội, tản bộ hay yoga nhẹ hoặc như đã đề cập ở trên, chúng ta có giải pháp đi mát xa. Bạn có giải pháp đọc sách, nằm nhà chẳng làm gì cả, viết blog… bất cứ điều gì làm cho cho ý thức, cảm xúc của chúng ta trở thành tốt hơn.

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 6

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 7

Thích gì thì làm nấy, đi mát xa, tản bộ, đi picnic … hoặc luyện tập nhẹ nhõm kiểu yoga cũng là một số gợi ý

Ngày nghỉ cấp thiết, tuy vậy đừng nghĩ nó là một bổn phận

Các ngày nghỉ rất cấp thiết, tuy vậy đừng bao giờ nghĩ chúng là ép buộc. Đó là một cách để chúng ta nâng niu bản thân chứ chưa phải là một to-do-list. Đó là lý do vì sao một số việc ngớ ngẩn như “chúng ta nên làm gì vào ngày nghỉ” chẳng bao giờ có công dụng. Bản chất của ngày nghỉ là để chúng ta refresh và tái hiện năng lượng, các ngày nghỉ là để tận hưởng chứ chưa phải để chúng ta phải đau đầu nghĩ suy về nó.

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 8

tac hai kho ngo cua viec tap qua hang va cham chi hinh anh 9

Nghỉ ngơi là để tận hưởng, và chưa làm gì cả cũng là một hoạt động rất tuyệt

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *