Vạch mặt mỹ phẩm lăng xê làm cho bà già thành thiếu nữ

Một số loại mỹ phẩm “dỏm” không xuất xứ, không nhãn mác có cách có pha cộng một vài thành phần rất độc hại.

Làm đẹp, bảo vệ dung nhan là việc làm hằng ngày của chị em. Tùy theo độ tuổi khác nhau mà đàn bà quan tâm đến vấn đề làm đẹp khác nhau. Thấu hiểu tâm lý chung đó, mới đây trên các trang mạng lăng xê rần rộ một loại hàng hóa nâng niu và chống lão hóa cho da để một người trẻ như thiếu nữa 15 tuổi.

Nội dung lăng xê được san sẻ: “Hãy cùng khám phá bí quyết gian lận đến nửa số tuổi”, cách sử dụng hàng hóa tương tự một cách chính xác để giúp cho bản thân càng ngày càng trẻ trung hơn”, “Liệu chúng ta sẽ dành một tẹo tiền để trông trẻ hơn đến 15 tuổi?”

Trước một vài thông báo này, phóng viên có cuộc bàn bạc với BS. Trần Thiên Tài, phòng khám Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM .

Thưa thầy thuốc, thầy thuốc có nhận định gì về kế hoạch sử dụng mỹ phẩm theo lời đồn thổi trên mạng bây giờ?

Hiện nay, thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam rất đa dạng và sôi động, từ các nhãn hàng cao cấp của các thương hiệu nổi danh có giá hàng triệu đồng một hàng hóa đến các mặt hàng bình dân giá chỉ vài chục ngàn.

Dựa vào đó, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các mặt hàng mỹ phẩm không rõ cỗi nguồn, không rõ thành phần cũng như là các loại kem pha với một vài lời lăng xê cuốn hút người tiêu sử dụng. Nếu như chơi tìm hiểu kỹ càng, người sử dụng sẽ mua phải các loại hàng giả, hàng kém chất lượng từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, bây giờ không có nghiên cứu nào chứng minh có hàng hóa chống lão hóa da, giúp cho bà già có cách trẻ như thiếu nữ 15 tuổi.

Xin thầy thuốc san sẻ một vài trường hợp người bệnh thường gặp cụ thể đến khám da ảnh hưởng đến việc sử dụng mỹ phẩm “dỏm”, nghe lời đồn thổi? Tình trạng của một vài người bệnh này ra sao?

Nhìn chung khi người bệnh có các vấn đề thất thường ở trên da cần phải đến khám với các thầy thuốc chuyên khoa Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng hoặc Da Liễu, không nên tự điều trị.

Tuy nhiên, nếu người bệnh đã lỡ tự tiện sử dụng các hàng hóa mà xuất hiện các miêu tả dưới đây thì phải mau chóng đến gặp các thầy thuốc chuyên khoa như ngứa da, nổi mẩn đỏ, ban xuất huyết, teo da, bong vảy, xuất hiện các mụn nước, mụn mủ, bóng nước (không hoặc kèm chảy dịch vàng, đục…)

Tại bệnh viện cũng thu nạp rất nhiều người bệnh đến khám và điều trị da do sử dụng các loại mỹ phẩm không đúng cách, không rõ cỗi nguồn và không theo chỉ định của thầy thuốc.

Có trường hợp tự mua các loại mỹ phẩm mà được người bán giới thiệu là sử dụng rất tốt cho da, chữa hết ngứa, hết nổi mẩn đỏ kèm dưỡng da với tinh bột nghệ vàng, làm trắng da với tinh bột nghệ. Và hậu quả là, sau 2 7 ngày sử dụng liên tục, da mặt người bệnh khởi đầu xuất hiện các mụn nước, bóng nước li ti khắp mặt, hiện tượng đỏ da kèm bỏng rát càng ngày càng tăng.

Cũng có trường hợp đến khám trong hiện tượng da nổi mẩnđỏ, bong vảy, kèm mụn ở mặt sau khi sử dụng kem trâm chống lão hóa không rõ loại.

vach mat my pham quang cao giup ba gia thanh thieu nu hinh anh 1

Bác sĩ Trần Thiên Tài đang thăm khám bệnh

Trong một vài loại mỹ phẩm “dỏm” thường chứa thành phần gì gây kích ứng da?

Trên thị trường bây giờ có rất nhiều hàng hóa mỹ phẩm phục vụ cho các mục tiêu nâng niu da với tinh bột nghệ, dưỡng da với tinh bột nghệ vàng, làm đẹp và cả sử dụng để điều trị bệnh.

Tùy vào từng loại hàng hóa, mục tiêu sử dụng, hãng sản sinh mà có một vài thành phần riêng. Nhìn chung, một số thành phần có cách gây kích ứng da, dị ứng da thường hiện diện trong các loại mỹ phẩm có cách kể đến như chất bảo vệ (paraben, formaldehyde…), chất tạo màu, chất tạo mùi, retinol…

Riêng một vài loại mỹ phẩm “dỏm” không xuất xứ, không nhãn mác thì có cách có pha cộng một vài thành phần rất độc hại cho da nếu sử dụng không đúng cách và trong thời kì dài (corticoide).

Một vấn đề khác cần hiểu rõ hơn là hiện tượng dị ứng còn phụ thuộc vào từng người, từng cá thể, thường gọi là “yếu tố cơ địa”, nghĩa là 1 hàng hóa A sử dụng cho người này thì không sao, tuy vậy sử dụng cho người khácthì có cách gây dị ứng mà đây là một vài phản ứng chẳng thể dự đoán trước được.

Một số dấu hiệu nào cho thấy da bị kích ứng với mỹ phẩm sau lần trước hết sử dụng? Bí kíp để phát hiện sớm toàn bộ cơ thể bị dị ứng với loại mỹ phẩm đó, thưa thầy thuốc?

Các dấu hiệu thường thấy khi da bị kích ứng, dị ứng với mỹ phẩm là sau khi sử dụng vài phút hoặc nhiều giờ, người bệnh khởi đầu có các miêu tả như ngứa, nổi mẩn đỏ, cảm giác châm chích, bỏng rát, sưng phù, nổi mụn, bóng nước, bong vảy da…

Ngay khi có một trong các triệu chứng kể trên, phải tạm dừng sử dụng lập tức, rửa sạch vùng da sử dụng mỹ phẩm nhằm ngăn chặn ảnh hưởng, không sử dụng các loại mỹ phẩm khác (phấn điểm trang…), không sờ nặn, ngăn chặn tiếp xúc ánh nắng,…

Bác sĩ có cách đưa ra lời khuyên dành cho chị em khi sử dụng mỹ phẩm?

Trước khi sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm cần tìm hiểu kỹ xuất xứ, cỗi nguồn. Bên cạnh đó, các loại mỹ phẩm phải có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng và thành phần được ghi rõ ràng để người sử dụng nắm rõ.

Tuyệt đối không nên tự tiện sử dụng các loại mỹ phẩm không có đầy đủ các tiêu chuẩn kể trên hoặc sử dụng theo kiểu truyền mồm các loại hàng hóa gia truyền, tự bào chế mà không qua kiểm định.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *