Xăm mình bằng sữa mẹ pha mồ hóng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Mai một tục cổ

Việc xăm mình ở Thổ Nhĩ Kỳ càng ngày càng phổ thông tuy nhiên tỷ lệ đàn bà xăm mình thu nhỏ.

xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 1

Phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ trước đây sử dụng mồ hóng và sữa mẹ để xăm hình

Trước kia, các bà, các mẹ người Thổ Nhĩ Kỳ thường pha mồ hóng và sữa mẹ để làm mực xăm. Trong đó, mồ hóng được lấy từ đáy nồi đun bằng gỗ rừng, sữa lấy từ một vài bà mẹ đang thời kỳ cho con gái bú. Họ sử dụng một chiếc kim thuần tuý để xăm hổ lốn trên lên tay, chân, ngực, thậm chí cả mặt.

Tục lệ này đã xuất hiện từ lâu và được coi như một cách thu hút người khác giới của đàn bà. Mẫu hình xăm hồ hết được tự thiết kế, lấy cảm hứng từ thiên nhiên hùng vĩ hoặc vật dụng quen thuộc như mặt trăng, mặt trời, lược chải đầu…

xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 2

Một số người đàn bà ở vùng đông nam Thổ Nhĩ Kỳ tự xăm hình cho nhau

Xét ở thời điểm thực tế, tục lệ trên đang dần mai một. Nhiều người cho rằng hình thức xăm chừng như trên rất bảo thủ lại chưa đẹp mắt, khiến con gái thực tế chẳng mặn mà ứng dụng.

Tuy nhiên, việc mai một hình thức cũ chẳng hề thúc đẩy đến nghệ thuật xăm hình ở Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ. Bí kíp xăm bằng máy với nhiều hình thù, màu dung nhan sinh động chính thức “bùng nổ” và khó hạn chế trong một vài năm gần đây. Khách du lịch đến thăm các đô thị lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ (Istanbul, Izmir hoặc Ankara…) sẽ bất thần vì hầu như ai cũng có một vài hình xăm trên người.

xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 3

Mẫu nam Thổ Nhĩ Kỳ – Umut Eker sở hữu nhiều hình xăm trên hình thể

Trang cafebabel nhận định: Ngày có càng nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ thích nếm trải đớn đau của việc xăm hình. Họ kiêu hãnh khoe hình trang hoàng trên bàn tay, bắp tay, cổ, ngực, chân…. Hình xăm đa dung nhan, hoa văn tinh tế xuất hiện khắp các bộ phân cơ thể thanh niên giang sơn này. Đáp lại nhu cầu xăm hình của giới trẻ, các quán xăm mọc lên như nấm ở Thổ Nhĩ Kỳ, số lượng chẳng hề thua kém các quán cắt tóc, cà phê. Khác hẳn thời điểm một vài năm 1990, quán xăm chắc chắn vắng bóng trên đường phố.

Một trong một vài nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ – Cağatay Ateş cho hay: “Một số năm 1990, xăm hình là điều gì đó rất mới mẻ, 1 7 ngày cũng chỉ có vài ba khách đến xăm. Từ năm 2000, xăm hình trở thành phổ thông hơn. Ban đầu, thiết bị xăm rất đắt tiền và mọi người chẳng thể mua hàng online. Giờ đây, máy móc, đầu kim xăm, mực xăm… có rất nhiều. Nhờ thiết bị tốt hơn, công việc của tôi cũng tốt hơn.”

Một nghệ sĩ khác – Resul Odabaş san sẻ: “15 năm trước, điều kiện vệ sinh và an toàn sức khỏe là điều lo lắng của nhiều thượng đế. Điều này bây giờ đã được cải thiện hoàn toàn.”

Nhiều người xác nhận xăm hình là phương thức làm đẹp được giới trẻ yêu thích ở Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ.

xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 4

xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 5

Nhiều thanh niên xăm kín mình ở Thổ Nhĩ Kỳ

xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 6

Một số hình xăm xinh xắn của con gái Thổ Nhĩ Kỳ

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *